Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường kiểm tra chất lượng ATTP - để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Tin Y tế An toàn thực phẩm  
Tăng cường kiểm tra chất lượng ATTP - để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đã tích cực thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời, phối hợp với các đơn vị kiểm soát tốt các hoạt động kinh doanh, chế biến các loại thực phẩm, góp phần ổn định thị trường hàng hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành; sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và Sở Y tế nên công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Bình Lục đã có chuyển biến tích cực. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 110 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm; 192 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Ngành Y tế quản lý 197 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Với số lượng cơ sở kinh doanh thực phẩm nhiều, địa bàn rộng, nên ngày từ đầu năm, Trung tâm Y tế đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra liên ngành đảm bảo vệ sinh ATTP. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã/thị trấn, các phòng chức năng tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh ATTP. Ngoài ra, Trung tâm cũng tích cực phối hợp với các đơn vị trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức các quy định của pháp luật tới các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm... nhằm nâng cao kiến thức và trách nhiệm của người cung cấp thực phẩm, người tiêu dùng trong đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Tính đến hết quý II năm 2018, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra 56 cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, cho thấy có tỉ lệ 71,4%  cơ sở đạt yêu cầu, phát hiện 16 cơ sở vi phạm bị xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó 11 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt trên 08 triệu đồng, yêu cầu tự tiêu hủy 05 sản phẩm không đảm bảo về ATTP. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Y tế thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh ATTP cho các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm do ngành phân cấp quản lý. Tổ chức thống kê và chỉ đạo Trạm Y tế xã giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn phục vụ lễ, tiệc, đám cưới, ma chay... để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra. Trong quá trình kiểm tra, Trung tâm có kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cơ sở  về tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về vệ sinh, như: vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp sản xuất…

Song song với công tác kiểm tra, giám sát, Trung tâm cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm tại các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; yêu cầu chủ đơn vị cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP trong quá trình chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tăng cường giám sát, kiểm soát các khâu chế biến thực phẩm phục vụ tại các lễ hội, sự kiện; các bếp ăn tập thể ở các điểm trường, nhóm trẻ gia đình và các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý... Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATVSTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác vệ sinh ATTP nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đa số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống còn mang tính thời vụ, thủ công, chưa mang tính chuyên nghiệp cao nên việc vận dụng các kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế. Hơn nữa, địa bàn huyện rộng, nhân lực và phương tiện kiểm tra thiếu nên việc kiểm tra, giám sát các cơ sở gặp nhiều khó khăn, cán bộ chưa được cập nhật kiến thức chuyên môn kịp thời và lại thường xuyên bị thay đổi nên đã gây khó khăn nhất định đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Để khắc phục khó khăn trên, Trung tâm Y tế huyện vẫn đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn. Ông Đinh Duy Bính, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại địa phương để phát hiện sớm, ngăn chặn các trường hợp buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng để tránh xảy ra ngộ độc cho người tiêu dùng. Ngoài ra, Trung tâm sẽ phân ra từng lĩnh vực liên quan đến ATTP để quản lý; tích cực huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và đẩy mạnh tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm tới mọi tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, làm thay đổi nhận thức và thực hành vệ sinh ATTP một cách hiệu quả".

Cũng theo ông Đinh Duy Bính, thời điểm Tết Trung thu đang đến gần, đây là dịp người dân sử dụng nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại bánh, kẹo truyền thống. Chính vì vậy, để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, Trung tâm sẽ phối hợp tốt với các đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Bằng việc thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn của Trung tâm trong thời gian qua nên công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao và bền vững, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của các cấp chính quyền, ngành chức năng, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao ý thức và hành động trong việc đảm bảo VSATTP. Thực hiện được điều đó, góp phần to lớn trong việc cải thiện cuộc sống và sức khoẻ con người, đồng thời tạo đòn bẩy quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của huyện.​