Skip Ribbon Commands
Skip to main content

LỢI ÍCH TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
LỢI ÍCH TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19
Kính thưa quí vị và các bạn
Dịch bệnh Covid-19 còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (virus SARS-CoV-2). Dịch bắt đầu bùng phát từ tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc sau đó lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và tồn tại hơn 2 năm qua đã gây ra bao nhiêu tổn thất cho đất nước, cho xã hội. Mặc dù số trường hợp mắc mới trong thời gian gần đây có xu hướng giảm, tuy nhiên vi rút gây bệnh Covid-19 có đặc điểm thường xuyên biến đổi là nguy cơ gây ra các đợt dịch mới với số người mắc và số người bệnh nặng có thể sẽ cao hơn.

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai từ đầu năm 2021. Đến nay đã triển khai nhiều đợt chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ từ 12-17 tuổi và trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt kết quả cao.

Để tiếp tục công tác phòng chống dịch hiệu quả và tăng cường miễn dịch cộng đồng, giúp chống lại các biến chủng mới của vi rút Corona, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần tiếp tục được triển khai vì các lợi ích:

Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ:

 Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, xuất hiện các biến chủng mới, tiêm vắc xin là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. 

Tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh:

 Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác.

Càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường trở lại

Ở nước ta, sau nhiều lần đóng cửa kinh tế, huỷ bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, đến nay do tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cao, số mắc mới giảm, tỷ lệ bệnh nặng, tử vong cũng giảm, cuộc sống đang dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine khoảng 4 đến 6 tháng, kháng thể sinh ra từ liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần, một trong những giải pháp để thích ứng an toàn phòng chống dịch Covid-19 là tiếp tục tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bổ sung, tăng cường miễn dịch phòng bệnh góp phần chống lại dịch bệnh Covid-19 do những biến chủng mới gây ra, duy trì cuộc sống bình thường của xã hội. Càng có nhiều người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 càng được hạn chế.

* TẠI SAO PHẢI TIÊM VẮC XIN COVID-19 LIỀU NHẮC LẠI (MŨI 3, MŨI 4) KỂ CẢ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ MẮC COVID-19

Tiêm vắc xin là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng 4 đến 6 tháng, kháng thể sinh ra từ liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần. Vì vậy, tiêm nhắc lại nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Do đó, tiêm mũi vắc xin tăng cường là rất quan trọng.

Theo Bộ Y tế, ở nước ta, dịch bệnh đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước, tuy nhiên dự báo thời gian tới dịch bệnh có thể vẫn còn diễn biến khó lường. Tổ chức Y tế thế giới vẫn đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xảy ra làm cho diễn biến dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) rất cần thiết để tăng cường miễn dịch chống lại các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19.

Đối với những người đã mắc Covid-19, sau khi mắc mức độ sinh kháng thể ở từng người khác nhau và lượng kháng thể cũng giảm dần theo thời gian. Đo đó, đối với những người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 cũng vẫn cần tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) nhưng trì hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm đã được quy định tại Điều 29 (khoản 1 và khoản 3) của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm:

1. Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh.

3. Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy chủ động, tự giác tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan Y tế địa phương