Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm
Nhằm ngăn chặn một số loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát vào mùa nắng nóng như: sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn… thời gian qua, bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh các bệnh truyền nhiễm với quyết tâm, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Với phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tích cực các biện pháp nhằm ngăn chặn, không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xâm nhập vào địa phương, đồng thời xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Qua công tác giám sát, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, trong tuần qua, từ ngày 08/7/2022 đến ngày 14/7/2022, toàn tỉnh có 157 trường hợp mắc Covid-19,  02 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Đặc biệt đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue, đã  ghi nhận 29 trường hợp mắc mới trong cộng đồng (trong đó: huyện Bình Lục: 09 ca; thị xã Duy Tiên: 02 ca; huyện Thanh Liêm: 01ca và Thành phố Phủ Lý: 17 ca). Như vậy, từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 97 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong.

 Số ca mắc sốt xuất huyết 6 tuần đầu năm ổn định so với cùng kỳ 2021, có xu hướng tăng từ tuần 24 và tăng cao liên tục đến nay, so với diễn biến dịch trung bình giai đoạn 2017-2021 số mắc tăng sớm khoảng 1 tháng. Tại Thành phố Phủ Lý ghi nhận số mắc cao trong tuần là: 17 ca, chiếm 70,5% số mắc của toàn tỉnh. Các địa phương ghi nhận số mắc tích lũy cao so với cùng kỳ 2021: Phủ Lý, Bình Lục và Duy Tiên. Các địa phương ghi nhận số mắc/100.000 dân cao nhất tỉnh là: Phủ Lý, Duy Tiên và Bình Lục.

 Dự báo, trong những tháng mùa hè với thời tiết nắng nóng kéo dài, tình hình dịch bệnh có nguy cơ tăng cao và diễn biến phức tạp. Nhiều yếu tố bất lợi về thời tiết, sự gia tăng giao lưu đi lại… sẽ làm cho các dịch bệnh: Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn… có khả năng bùng phát các dịch bệnh khác dẫn đến tình trạng dịch chồng dịch. Đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới số mắc tiếp tục có xu hướng gia tăng do đang trong cao điểm mùa dịch, đặc biệt tại khu vực các ổ dịch cũ thuộc Thành phố Phủ Lý.

Để kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện/thành phố/thị xã và các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh mới, đáp ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, kịp thời cách ly và xử lý triệt để môi trường tại các địa phương xuất hiện ca bệnh, ổ dịch. Rà soát, tiêm vét, tiêm liều nhắc lại/bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo an toàn, không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố, tích cực chủ động giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của nhân dân, giám sát các vectơ truyền bệnh, đẩy mạnh việc tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, khử khuẩn tại cộng đồng về phòng chống dịch bệnh SXH Dengue. Xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn về phòng chống bệnh Viêm gan do vi rút, phòng chống bệnh dại. Ngoài ra, Trung tâm cũng tăng cường và đa dạng hóa các loại hình truyền thông, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức về dịch bệnh. Tuyên truyền để mọi người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.