Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiểu lầm về điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện

Tin Y tế Tin cần biết  
Hiểu lầm về điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện
Điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện là một trong những biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả được áp dụng từ lâu, tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng methadone là thuốc cắt cơn nghiện ma túy, hay điều trị methadone rất đắt tiền…

Methadone là thuốc cai nghiện ma túy?

Methadone là thuốc điều trị thay thế cho những nghiệm các chất dạng thuốc phiện, đây không phải là thuốc cắt cơn, thuốc điều trị ngắn ngày, methadone là thuốc điều trị duy trì.

Trong điều trị Methadone có rất nhiều giai đoạn từ khởi liều, dò liều, điều chỉnh liều, duy trì đến ngừng điều trị.  Đây là một phương pháp điều trị lâu dài nhưng có một số bệnh nhân có tâm lý sốt ruột, muốn ra khỏi chương trình và ngừng điều trị, nhưng hầu hết họ đều không tránh được những cám dỗ khi gặp lại bạn bè cũ hay bị rủ rê.  

Chính vì thế, không chỉ thế giới mà cả ở Việt Nam, các chuyên gia đều khuyên người bệnh càng ở lâu trong chương trình càng tốt. Vì càng ở lâu, họ sẽ càng được ổn định về tâm lý, kinh tế, gia đình, giúp họ trở lại với  cuộc sống bình thường. Nếu tuân thủ điều trị, bệnh nhân có thể dần giảm liều, tiến tới ngừng sử dụng methadone.

Mỗi một bệnh nhân  khi đến các cơ sở điều trị Methadone đều được giáo dục nhóm để truyền thông cho bệnh nhân và người nhà hiểu được mục đích của việc điều trị là điều trị lâu dài, cùng với quyết tâm của người bệnh sẽ đem lại hiệu quả.

Đặc biệt, phương pháp điều trị này dùng được cho cả người có HIV.

Thủ tục đăng ký tham gia uống Methadone rất phức tạp, và đắt đỏ

Cách đây khoảng chục năm, việc đăng ký tham gia chương trình điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện rất phức tạp với thủ tục rườm rà. Nhưng đến nay, thủ tục đã đơn giản đi rất nhiều. Người có nhu cầu tham gia chương trình uống methadone chỉ cần đến cơ sở điều trị Methadone đăng ký, kèm theo bản photo chứng minh thư, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu là được vào chương trình.

Nói chung chi phí cho một lần uống methadone rất thấp, mà lợi ích của nó đem lại rất nhiều như giảm các hành vi phạm tội, giảm chi phí xã hội do nghiện ngập, chi phí thấp so với các chương trình khác, thậm chí còn có hiệu quả tích cực trong phòng ngừa lây nhiễm HIV (do sử dụng ở dạng uống, không phải tiêm chích).

Uống methadone sẽ gây nghiện?

Thực chất, Methadone là một loại ma túy hợp pháp, được dùng để điều trị thay thế cho những người nghiện các chất dạng thuốc phiện hay ma túy bất hợp pháp. Mục tiêu của điều trị bằng Methadone là giúp người nghiện không còn bị lệ thuộc và dần từ bỏ được ma túy.

Chia sẻ về lý do nhiều người cho rằng dễ bị nghiện methadone, BS Mai lý giải, do methadone là thuốc thay thế thuộc nhóm opioid, nếu đang uống methadone mà ngừng đột ngột hoặc bỏ sẽ có dấu hiệu (biểu hiện) của việc ngừng đột ngột thuốc opioid như khó chịu, mệt mỏi. Khi xuất hiện hội chứng với những biểu hiện này, nhiều người nghĩ đó là nghiện methadoen, nhưng thực tế không phải. Do đó không nên dừng đột ngột methadone. Hãy trao đổi với bác sĩ của mình để lên lộ trình giảm dần cho đến ngừng hẳn thuốc cho nhẹ nhàng.

Uống methadone có rất nhiều tác dụng phụ?

Với bất cứ loại thuốc nào đưa vào cơ thể đều có thể nhận được các tác dụng phụ và methadone cũng vậy. Methadone là thuốc thay thế của các chất dạng thuốc phiện. Nhiều người nghĩ rằng đây là những tác dụng phụ sẽ theo người bệnh suốt quá trình điều trị, nhưng thực chất các biểu hiện này sẽ dần mất đi sau 3 tháng điều trị.

Điều trị Methadone có rất nhiều giai đoạn từ khởi liều, dò liều, điều chỉnh liều, duy trì đến ngừng điều trị. Khi một bệnh nhân mới đến sẽ được tư vấn và khởi liều, ở giai đoạn đầu có thể có những tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên sau thời gian dò liều, bệnh nhân bước vào giai đoạn duy trì, khoảng 3 tháng sau  bệnh nhân sẽ dần ổn định. Chế độ dinh dưỡng  cho người bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. Bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân cần ăn sáng rồi mới được uống thuốc, đồng thời người bệnh nên duy trì việc đi vệ sinh vào 1 giờ nhất định để tránh táo bón.