Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bệnh nhân đái tháo đường có nên kiêng hoa quả ngọt?

Tin Y tế Tin cần biết  
Bệnh nhân đái tháo đường có nên kiêng hoa quả ngọt?
Người bệnh đái tháo đường phải hạn chế ăn các loại trái cây có vị ngọt đậm. Vậy quan điểm này có đúng hay không?

Đái tháo đường nên ăn gì, kiêng gì?

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, chế độ ăn cùng với tập luyện và thuốc giống như chiếc kiềng ba chân. Chế độ ăn đối với bệnh nhân đái tháo đường vô cùng quan trọng. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân đái tháo đường sợ đường máu cao nên kiêng khem hoàn toàn không dám ăn hoa quả ngọt hay chế độ ăn như người bình thường. Điều này khiến cho bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Hoặc cũng có những bệnh nhân không tuân thủ chế độ ăn dành cho người bệnh đái tháo đường dẫn tới đường máu cao.

Trước kia, mọi người thường quan niệm rằng bệnh nhân đái tháo đường cần có chế độ ăn khắt khe. Tuy nhiên hiện nay người bệnh đái tháo đường chỉ cần quản lý tốt những thực phẩm nạp vào cơ thể. Bệnh nhân không cần kiêng khem như trước đây. Bệnh nhân có thể tùy thuộc vào tình hình thực tế để cân đối giữa việc ăn uống và tập luyện. Việc điều chỉnh chế độ ăn gắn liền với các điều chỉnh khác trong cuộc sống.

Bệnh nhân đái tháo đường ăn gì cũng được nhưng cần kiểm soát lượng ăn vào. Hoa quả cung cấp nhiều gluxit, vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa, chất xơ… cho cơ thể. Hoa quả có vị ngọt nhiều thường chứa nhiều đường plus tow hoặc lactozo... Chỉ số đường huyết của những loại hoa quả thể hiện hàm lượng đường cao hay thấp. Bên cạnh đó, các loại hoa quả ngọt thì thường có chỉ số đường huyết cao.

Với các loại hoa quả có chỉ số đường huyết cao, bệnh nhân không cần kiêng tuyệt đối. Bệnh nhân cần hạn chế ăn, hoặc nếu ăn thì ăn số lượng ít. Bởi hoa quả chứa nhiều đường, khi ăn với số lượng ít thì tổng lượng carbonhydrat nạp vào cơ thể sẽ không nhiều và không gây ra tình trạng tăng đường huyết sau ăn. Còn với các loại hoa quả ít ngọt, bệnh nhân có thể ăn với số lượng nhiều hơn chút. Bệnh nhân đái đường nên lựa chọn các loại hoa quả có đường huyết thấp hoặc trung bình. Ví dụ ổi thanh long, táo, bưởi, cam kiwi…

Ngoài ra, khi lựa chọn hoa quả hay thực phẩm, người bệnh có thể đo đường huyết trước và sau khi ăn để nhận thấy sự thay đổi và dựa vào đó để điều tiết. Điều quan trọng đối với bệnh nhân không phải là ăn loại trái cây nào mà quan trọng là ăn với số lượng bao nhiêu.

Nguyên tắc ăn uống, tập luyện dành cho bệnh nhân đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ nguyên tắc điều trị, tập luyện và ăn uống để hạn chế các biến chứng.

- Tập luyện hàng ngày. Bệnh nhân đái tháo đường cần duy trì vận động hàng ngày hoặc duy trì 150phút/tuần với cường độ trung bình. Một số môn thể thao có thể lựa chọn như đi bộ, bơi lội, đạp xe...

- Chế độ ăn. Bên cạnh việc cân đối lượng carbonhydrat nạp vào cơ thể phù hợp bệnh nhân cần tăng cường ăn rau xanh để hạn chế tăng đường máu sau ăn.

- Người bệnh cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó nên thăm khám thường xuyên và tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.

​