Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung

Tin Y tế Tin cần biết  
Dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung
U xơ tử cung thường lành tính và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Nhiều phụ nữ không biết mình bị u xơ tử cung nếu không đi khám dẫn đến dấu hiệu sớm của u xơ tử cung bị bỏ sót.

Vì sao cần phát hiện sớm u xơ tử cung ?

U xơ tử cung là những khối u lành tính, tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm và theo dõi can thiệp phù hợp, u xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người phụ nữ.

Nếu tình trạng chảy máu kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu. Một biến chứng khác hiếm gặp nhưng nguy hiểm là các khối u xơ lớn có thể đè lên bàng quang và niệu quản dẫn đến tổn thương thận. Các biến chứng khác bao gồm vô sinh và sảy thai nhiều lần…

Đối với phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung phải đối mặt với nguy cơ sảy thai. Nếu khối u càng lớn, số lượng khối u càng nhiều thì nguy cơ sảy thai sẽ càng tăng. U xơ tử cung cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non. Nếu u xơ gây ra máu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn đến thai chậm phát triển, thậm chí thai lưu… Vì vậy, các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bất thường ở tử cung. Ngoài ra, cần lưu ý không chủ quan với các dấu hiệu cảnh báo có thể mắc u xơ tử cung để có biện pháp theo dõi và can thiệp kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung

U xơ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nhưng đến khi khối u phát triển có thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung có thể bao gồm: rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt nhiều, đau bụng dưới, đau lưng, đi tiểu nhiều, táo bón…

Rối loạn kinh nguyệt

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của u xơ tử cung, đặc biệt là u xơ dưới niêm mạc, phát triển ở bên trong tử cung và u xơ phát triển trong thành cơ tử cung. Rối loạn kinh nguyệt bao gồm: kinh nguyệt kéo dài, chảy máu giữa các chu kỳ kinh. Nhiều trường hợp máu kinh ra nhiều kéo dài dẫn đến mệt mỏi, thiếu máu nặng.

U xơ tử cung cũng có thể là một nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng kinh, vì u xơ trong thành tử cung có thể làm tình trạng đau bụng dữ dội hơn nhiều do khối u xơ ảnh hưởng đến chức năng của cơ tử cung.

Đau vùng chậu và thắt lưng

Đau vùng chậu và đau thắt lưng là triệu chứng ban đầu thường gặp của u xơ tử cung. Cơn đau có thể dữ dội hoặc có cảm giác tương tự như cơn đau bụng kinh, đôi khi trầm trọng hơn.

Mặc dù thường lành tính nhưng u xơ tử cung về cơ bản là sự phát triển quá mức giống như khối u của các mô bất thường. Khi u xơ tử cung phát triển, chúng chiếm nhiều không gian hơn trong tử cung và vùng xương chậu có thể gây ra các triệu chứng như cảm giác no hoặc đầy bụng. Đặc biệt, u xơ dưới niêm mạc có thể gây ra cảm giác nặng nề ở tử cung.

Đi tiểu nhiều

Bạn có thể cảm thấy buồn đi tiểu thường xuyên hơn khi có u xơ tử cung. Dấu hiệu này xảy ra khi khối u xơ đủ lớn để gây áp lực lên bàng quang. Nếu u xơ tử cung phát triển phía trên tử cung, nó sẽ chia sẻ không gian vùng chậu với bàng quang. Điều này hạn chế kích thước của bàng quang, khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn cũng như góp phần gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

Đau chân hoặc giãn tĩnh mạch

Một số phụ nữ bị u xơ tử cung bị đau âm ỉ ở đùi hoặc bị giãn tĩnh mạch ở chân. Điều này có thể xảy ra khi u xơ trở phát triển lớn đến mức chúng bắt đầu chèn ép lên các dây thần kinh và mạch máu kéo dài đến chân, gây đau đớn và khó chịu ở chân.

Đau khi quan hệ tình dục

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ có thể bị đau khi giao hợp, trong đó có nguyên nhân do u xơ tử cung. Đặc biệt, u xơ dưới niêm mạc và trong thành tử cung gây cản trở hoạt động bình thường của tử cung và gây ra bất kỳ cơn co thắt hoặc áp lực nào gây đau đớn. Điều này có thể gây khó khăn khi quan hệ tình dục.

Sự mất cân bằng hormone do u xơ gây ra cũng tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục của phụ nữ. Cảm giác đầy bụng do u xơ gây ra cũng có thể dẫn đến khó chịu khi quan hệ tình dục. Không phải ai cũng cảm thấy điều này, nhưng nếu bạn bị đau khi giao hợp thì nên đi khám vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung.

 ​