Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

Tin Y tế Chuyên mục phòng chống bệnh không lây nhiễm  
Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá
Xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường khám, chữa bệnh (KCB) trong lành, không khói thuốc lá, những năm qua Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên đã quyết tâm thực hiện phong trào “nói không với thuốc lá”, xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ thầy thuốc và bệnh nhân trong công tác khám và điều trị bệnh.

Hiện nay, Trung tâm có 18 khoa, phòng với 128 cán bộ, viên chức, người lao động. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận khoảng 550 lượt bệnh nhân đến KCB và 20 bệnh nhân ở lại điều trị nội trú. Dẫn chúng tôi đi thăm quan Trung tâm một vòng, bác sỹ CKI Nguyễn Ngọc Luyện - Giám đốc Trung tâm cho biết: Nhiều năm qua, Trung tâm đã tích cực đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường KCB không khói thuốc lá, đến nay Trung tâm luôn thoáng mát, trong lành, không còn cảnh người dân hút thuốc lá trong khuôn viên Trung tâm". Đi tới các khoa, phòng và những khu vực tập trung đông người đều có thể bắt gặp những tấm biển “Cấm hút thuốc" và những tờ áp phích có hình ảnh sinh động về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tại khoa Khám bệnh hay các phòng điều trị, lượng bệnh nhân và người nhà tuy đông nhưng hầu hết người dân và cán bộ thầy thuốc đều thực hiện tốt quy định không hút thuốc lá tại Trung tâm. Theo bác sỹ Luyện: Trước đây, cũng như nhiều Bệnh viện, Trung tâm Y tế khác trên địa bàn, tình trạng hút thuốc lá diễn ra phổ biến trong khuôn viên Trung tâm, từ hành lang, ghế đá; đối tượng hút thuốc không chỉ có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà cả cán bộ thầy thuốc. Nói rồi, bác sỹ Luyện quả quyết: “Giờ thì khác rồi. Trung tâm rất thoáng mát, sạch sẽ, tình trạng hút thuốc lá trong Trung tâm đã không còn xảy ra".

Để có được những kết quả trên, những năm qua Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên đã có nhiều hoạt động thiết thực để đẩy mạnh việc thực hiện môi trường KCB không khói thuốc lá. Đối với cán bộ, viên chức và người lao động của đơn vị, Trung tâm đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá trong các buổi họp giao ban, sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong Trung tâm và đưa nội dung xây dựng môi trường KCB không thuốc lá là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hàng tháng, hàng quý, hàng năm của từng cán bộ.

Đối với bệnh nhân và người nhà, Trung tâm còn lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp hội đồng người bệnh. Còn cán bộ thầy thuốc trở thành những giám sát viên, tư vấn, nhắc nhở cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc, đảm bảo môi trường KCB luôn được trong lành, thoáng mát. Bác sỹ CKI Nguyễn Đức Long, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu chia sẻ: Được tận mắt chứng kiến những hậu quả nặng nề mà thuốc lá gây ra cho bệnh nhân, hơn ai hết chúng tôi hiểu và nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc tránh xa thuốc lá. Vì vậy, ngoài việc tuyên truyền tại gia đình và những người xung quanh, ngay trong quá trình giao tiếp với bệnh nhân, cán bộ thầy thuốc Trung tâm không chỉ chú trọng làm sao KCB hiệu quả, mà còn tích cực tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Còn bác sỹ Nghiêm Thị Thúy, khoa Truyền nhiễm tâm sự: Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá bằng những hình thức cụ thể, như: cung cấp tờ rơi, tranh ảnh, hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh thông qua hệ thống áp phích, tranh treo tường... với thái độ niềm nở, tận tình, nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá trong Trung tâm.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, 48 tuổi, xã Châu Giang tâm sự: "Môi trường Trung tâm Y tế không khói thuốc lá mang lại lợi ích rất tốt cho bệnh nhân đến KCB tại đây. Không khí trong lành góp phần giúp sức khỏe của tôi hồi phục nhanh hơn". Còn bệnh nhân Phạm Minh Chính, 59 tuổi, xã Mộc Bắc thì: "Những ngày nằm điều trị ở đây, tôi thấy các cán bộ thầy thuốc làm việc rất tâm huyết, nghiêm túc, không có tình trạng hút thuốc lá trong giờ làm việc. Vì thế, tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác luôn chấp hành tốt nội quy, phòng bệnh gọn gàng, sạch sẽ và nói không với thuốc lá". Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Luyện cho biết thêm: Để khuyến khích, nhân rộng những điển hình tích cực trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc, Trung tâm đã biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể thực hiện tốt phong trào "nói không với thuốc lá". Đồng thời, Trung tâm cũng tiến hành phê bình, kỷ luật nghiêm minh đối với những cá nhân không chấp hành nội quy, quy định của đơn vị. Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn đơn vị, để phong trào “nói không với thuốc lá" phát huy hiệu quả lâu dài, bền vững.

          Với những nỗ lực trong việc thực hiện nơi làm việc không khói thuốc, Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên đã và đang xây dựng một môi trường KCB trong lành, thân thiện giúp bệnh nhân an tâm điều trị góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng./.​