Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Tin Y tế Tin hoạt động  
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023
Chiều ngày 13/7/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tới dự Hội nghị có ông Trương Thanh Phòng - Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Vũ Kim - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đại diện các phòng thuộc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố và Trưởng, phó các khoa/phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm đã chủ động, tích cực tham mưu và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, phống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dịch bệnh mới nổi đều được giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời; không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã ghi nhận 2.491 ca mắc COVID-19, trong đó 2.457 ca đã khỏi bệnh, không có ca bệnh tử vong. Thời gian có số ca mắc tăng cao là tháng 4 và tháng 5 trên 1 nghìn ca, số ca mắc ghi nhận ít nhất là vào tháng 3 là 04 ca. Từ ngày 01/6 đến ngày 15/6/2023 ghi nhận 84 ca. Bên cạnh đó, cũng ghi nhận 19 ca mắc sốt xuất huyết, 1.930 ca cúm, 953 ca tiêu chảy, 32 ca tay chân miệng,103 ca thủy đậu, 02 ca quai bị, 02 ca viêm gan B...

1c.jpg

Ngoài việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm còn thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình y tế khác. Các dự án phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, phòng chống bệnh đái tháo đường, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng được triển khai đúng kế hoạch, tỷ lệ người mắc bệnh được tư vấn, điều trị ngày càng tăng.

Công tác tiêm chủng mở rộng cũng được tổ chức thực hiện tại 100% xã, phường, đảm bảo chất lượng, không có tai biến xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm số trẻ em d­ưới 1 tuổi đư­ợc tiêm chủng đầy đủ đạt 33,83%; 100% trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao, an toàn, không biến chứng. Giám sát tình trạng dinh dưỡng cho 1.530 trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ; 540 nam giới từ 18-35 tuổi tại 90 tổ/thôn/xóm của 30 xã/phường/thị trấn trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, tư vấn, nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng, kiến thức cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ cho 1.100 phụ nữ mang thai, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại 22 xã/thị trấn thuộc huyện Kim Bảng và Bình Lục.

Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cũng được đẩy mạnh. Thường xuyên khám, tư vấn và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 345 đến 360 bệnh nhân. Tích cực phối hợp vơi Bệnh viện Lao và bệnh Phổi khám điều trị lao cho bệnh nhân lao tiềm ẩn, bệnh nhân lao phổi. Đặc biệt, Trung tâm còn phối hợp với Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương Triển khai điều trị viên gan C cho 59 đối tượng uống Methadone tự nguyện tham gia điều trị. Tổ chức tư vấn kết quả xét nghiệm định lượng vi rút cho 194 lượt bệnh nhân. Duy trì tốt hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

2.jpg

Một trong những hoạt động thường xuyên và mang tính xã hội sâu rộng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Các loại hình truyền thông được tiến hành đa dạng kết hợp giữa truyền thông trực tiếp và truyền thông trên các phương tin đại chúng … góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về vệ sinh phòng bệnh và  ý nghĩa của việc phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề khó khăn trong công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm; tình trạng thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm cho trẻ; thiếu vắc xin dịch vụ để tiêm cho người dân; công tác xét nghiệm nước và y tế trường học…

Đồng thời đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2023 với các mục tiêu như: tiếp tục chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp ngăn chặn dịch, bệnh có hiệu quả ngay từ tuyến cơ sở. Tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và cập nhật kiến thức liên tục cho cán bộ y tế theo quy định của pháp luật. Chủ động các phương án dự phòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe với những nội dung cụ thể thiết thực, phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao ý thức và vai trò của cộng đồng, kêu gọi các tầng lớp nhân dân tự giác và tích cực tham gia các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn dân theo hướng chủ động, hiệu quả và bền vững.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Vũ Kim, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các đơn vị, khoa/phòng và cũng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong việc phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Theo đồng chí Giám đốc, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề, nên cũng mong muốn các đơn vị vượt qua khó khăn, tiếp tục phối hợp về chuyên môn để cùng CDC thực hiện tốt mọi hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, cũng đề nghị các đơn vị cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh; triển khai thực hiện tốt các hoạt động để hoàn thành kế hoạch đề ra. Đặc biệt là phải kiềm chế và không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa bệnh nhân nặng; cần chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND huyện, và có cơ chế phối hợp tốt với các ban ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Phấn đấu vượt các chỉ tiêu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.