Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong do COVID-19

Tin Y tế Tin cần biết  
Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong do COVID-19
Tập thể dục thường xuyên dường như làm giảm đáng kể nguy cơ bị mắc COVID-19. Trong trường hợp mắc COVID-19, việc thường xuyên tập thể dục sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong.

Tập thể dục thường xuyên dường như làm giảm đáng kể nguy cơ bị mắc COVID-19 và trong trường hợp mắc COVID-19, việc thường xuyên tập thể dục cường độ vừa phải hoặc cường độ cao sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong.

Tập thể dục thường xuyên liên quan tới giảm nguy cơ mắc, tử vong do COVID-19

Mối liên quan rõ ràng giữa hoạt động thể lực thường xuyên và giảm nguy cơ mắc COVID-19 được nhận thấy sau khi các nhà khoa học tiến hành phân tích kết quả 16 nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới từ năm 2019 đến năm 2022.

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên tập thể dục (mức độ trung bình) thì ít có khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn 11% so với những người không hoạt động. Và trong số những người đã mắc COVID-19, việc tập thể dục thường xuyên có liên quan đến nguy cơ nhập viện thấp hơn 36%. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm 34% nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm 43% nguy cơ tử vong.

Về mức độ tập luyện mang lại lợi ích tốt nhất, nhóm nghiên cứu nhận thấy, với khoảng 2 giờ 20 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 1 giờ 15 phút tập thể dục cường độ nặng sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt nhất tránh bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ý kiến của chuyên gia

Theo các chuyên gia, tập thể dục có thể mang lại những lợi ích, bao gồm: giúp giảm viêm và giảm căng thẳng, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ liên quan tới tình trạng COVID-19 trầm trọng như béo phì hoặc tăng huyết áp.

Kết quả nghiên cứu mới này là rất có ý nghĩa. Chúng ta đã biết, tập thể dục thường xuyên mang lại lợi ích cho sức khỏe về nhiều mặt, bao gồm sức khỏe thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và tâm thần".

Bên cạnh đó, có mối liên quan chặt chẽ giữa tập thể dục thường xuyên và béo phì, trong khi béo phì khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị tình trạng COVID-19 nặng hơn. Và với những lợi ích này, những người tập thể dục thường xuyên chắc chắn sẽ giảm khả năng rơi vào nhóm nguy cơ cao liên quan tới tình trạng mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho rằng: "Những người tập thể dục thường xuyên cũng có nền tảng sức khỏe tốt hơn và thực hành các thói quen lành mạnh khác giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Và thực tế cho thấy, hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn".