Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập huấn công tác y tế trường học năm 2022

Tin Y tế Tin hoạt động  
Tập huấn công tác y tế trường học năm 2022
Sáng ngày 18/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bảng tổ chức tập huấn về công tác y tế trường học năm 2022. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn, có ThS. Lê Công Hộ - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; BSCKI Nguyễn Ngọc Dương - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, ông Vũ Mạnh Toàn - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế của các trường học trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phổ biến Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học. Đồng thời, các học viên còn được trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng giáo dục sức khỏe trong trường học, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; đặc biệt được hướng dẫn cách phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm thường gặp; phòng chống tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học; xử lý sơ cứu thương tích tai nạn trong trường học.

Các học viên tham dự lớp tập huấn.jpg

Dự và chỉ đạo lớp tập huấn, ThS. Lê Công Hộ nhấn mạnh: công tác y tế trường học là nhiệm vụ quan trọng, góp phần cho thầy và trò thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng, chống các tai nạn thương tích cho học sinh, công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học vô cùng quan trọng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang điễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt liên tục xuất hiện các biến chủng mới với khả năng lây lan rất nhanh. ThS. Lê Công Hộ nhấn mạnh: Đặc biệt hiện nay Sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu và một số bệnh truyền nhiễm khác đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Do đó các thầy cô giáo tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các bậc cha mẹ học sinh tự nguyện đưa con em mình tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Việc tham gia tiêm đầy đủ các liều vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế là rất cần thiết góp phần phòng bệnh cho các cháu học sinh trước khi bước vào năm học mới, đồng thời tăng miễn dịch cộng đồng, để phòng trách việc dịch chồng dịch.

ThS. Lê Công Hộ - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn.jpg
ThS. Lê Công Hộ - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn​

Thông qua lớp tập huấn, nhằm giúp cho đội ngũ lãnh đạo, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học trên địa bàn huyện triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh và phòng chống các bệnh tật học đường trong trường học. Cùng với đó xác định được các bệnh lây nhiễm thường gặp, nắm được nguyên nhân các biện pháp phòng tránh; xử trí được các tai nạn thương tích thường gặp trong trường học.

Theo kế hoạch, trong những ngày tiếp theo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về công tác y tế trường học tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trong tỉnh./.