Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người năm 2024

Tin Y tế Tin hoạt động  
Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người năm 2024
Sáng 27/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến liên ngành về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người năm 2024.

Tham dự tại điểm cầu trung ương có các đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan Trung ương liên quan. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị.

1.JPG

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Tại điểm cầu tỉnh Hà Nam, có sự tham dự của các đại biểu đại diện Lãnh đạo Sở Y tế; Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo và đại diện các phòng ban liên quan của Chi cục Chăn nuôi - Thú y; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và lãnh đạo một số bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh.

2.JPG

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Hội nghị đã nghe báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các báo cáo cho biết 75% các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang người hoặc có nguồn gốc gen từ bệnh của động vật. Việt Nam là một trong những điểm nóng về dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người: A(H5N1), SARS, dại, than, dịch hạch, ký sinh trùng…. Có 14/45 bệnh truyền nhiễm phải báo cáo là bệnh lây truyền từ động vật, trong đó có 10 bệnh phải báo cáo trong vòng 24 giờ khi phát hiện ca bệnh. Tại Việt Nam, xác định 5 bệnh lây truyền từ động vật sang người ưu tiên: Cúm gia cầm độc lực cao, dại, than, liên cầu lợn và xoắn khuẩn vàng da (theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 16/TTLT-BYT-BNNPTNT-2013). Với cúm A(H5N1),  sau 08 năm kể từ năm 2014 không ghi nhận ca mắc mới, trong tháng 8/2022 và tháng 3/2024 đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Đối với bệnh dại, đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Từ năm 2023 đến nay, tình hình bệnh dại tại Việt Nam diễn biến phức tạp; từ đầu năm 2024, số ca mắc tiếp tục gia tăng đột biến với 27 trường hợp tử vong do dại, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương 170%).

Với nguồn bệnh lây truyền từ động vật, việc kiểm soát nguồn lây khó khăn nên công tác phòng, chống và kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người không chỉ dựa vào nỗ lực đơn lẻ của ngành Y tế hoặc ngành Thú y mà cần sự phối hợp liên ngành một cách chủ động, chặt chẽ, thường xuyên; đồng thời cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương các cấp, các Bộ, ban ngành liên quan và đặc biệt là sự tham gia chủ động của người dân, cộng đồng.

Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định trong thời gian tới nguy cơ các ổ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người vẫn tiếp tục xảy ra. Tại Hội nghị, các đơn vị từ Trung ương và địa phương cũng đã thảo luận, chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định cả hai ngành Y tế và Nông nghiệp đã tích cực triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch theo các quy định và hướng dẫn của Trung ương. “Nếu chúng ta không giao chỉ tiêu cụ thể thì rất khó triển khai đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa. Ngành Y tế có một đội ngũ cộng tác viên là nhân viên y tế thôn bản và các nhân viên y tế xã mang theo những chiếc túi bảo quản vắc xin để đến tận nhà người dân tiêm vắc xin. Đây là điểm mạnh mà chúng ta cần phát huy trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin phòng bệnh dại mà chúng ta thảo luận trong ngày hôm nay" – Thứ trưởng nói.

3 (1).JPG

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Kết luận tại hội nghị, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố cần huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quan tâm đến các bệnh lây truyền từ động vật sang người; quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ đàn vật nuôi, góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm gia cầm an toàn, bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh khôi phục, phát triển kinh tế./.