Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam triển khai hiệu quả nhiều hoạt động truyền thông về chăm sóc SKSS chủ động cho công nhân lao động

Tin Y tế Tin hoạt động  
Hà Nam triển khai hiệu quả nhiều hoạt động truyền thông về chăm sóc SKSS chủ động cho công nhân lao động
Để mỗi cặp vợ chồng, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện với các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) chủ động và các biện pháp tránh thai hiện đại.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 6/2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp của tỉnh, Liên đoàn lao động huyện Bình Lục, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp thị xã Duy Tiên tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, nói chuyện chuyên đề cho hơn 10.000 công nhân lao động về chăm sóc SKSS chủ động và cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Từ đó giúp cho công nhân lao động nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS, thấy được lợi ích của việc sử dụng các biện pháp tránh thai để tự chăm sóc SKSS cho bản thân được tốt hơn.

dsk.jpg

Hình ảnh công nhân tham dự hội nghị được cấp phương tiện tránh thai miễn phí

dso.jpg
Hình ảnh công nhân trao đổi thông tin về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục, KHHGĐ và cách sử dụng các biện pháp tránh thia (1)

Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình

Chị Trần Thị Nga - Công Ty TNHH YoKowo Việt Nam, chia sẻ: “Trước đây, tôi không biết khái niệm sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục là như thế nào nên chẳng quan tâm đến. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Nhân dịp, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và công ty tổ chức nói chuyện chuyên đề, bổ sung kiến thức và hướng dẫn cách chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình, cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tôi nhận thức được vai trò quan trọng của vấn đề này. Bây giờ, tôi và ông xã lên kế hoạch sử dụng biện pháp tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình và cứ 6 tháng phải đi khám sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản để có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn".

Còn chị Nguyễn Thị Thủy - Công nhân Công ty TNHH Hệ thống Dây dẫn Sumi Việt Nam, cho hay: “Tôi và ông xã cưới nhau được 5 năm nhưng kiến thức về SKSS còn hạn chế. Không biết cách tránh thai hiệu quả nên đến nay, vợ chồng tôi có 3 đứa con. Gánh nặng kinh tế giờ rất lớn. Vợ chồng tôi phải cật lực làm việc để nuôi mấy đứa nhỏ. Tôi phải lên mạng tìm hiểu để bổ sung kiến thức về chăm sóc SKSS nhưng kiến thức về chăm sóc SKSS vẫn còn hạn chế. Hôm nay, công ty tổ chức hoạt động chuyên đề về vấn đề này, giúp tôi có thêm thông tin cần thiết để chủ động trong đời sống chăn gối của hai vợ chồng".

Theo TS. Tạ Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh chia sẻ: Tỉnh Hà Nam hiện có khoảng gần 100.000 công nhân đang làm việc trong các cụm công nghiệp, khu chế xuất - chiếm một tỷ trọng khá lớn trong quy mô dân số của tỉnh, năm 2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã tham mưu cho Sở Y tế ký Chương trình phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh thực hiện công tác dân số trong tình hình mới đến năm 2025, đồng thời phối hợp Liên đoàn lao động các huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp thị xã Duy Tiên và Công đoàn các khu công nghiệp của tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình và cách sử dụng các biện pháp tránh thai, đây là một hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa và bổ ích giúp cho công nhân có cách nhìn đúng đắn về chăm sóc SKSS. Từ đó, giúp công nhân biết cách tự chăm sóc cho chính mình, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

IMG_5467.JPG

IMG_5764.JPG

Dự phòng và tránh mang thai ngoài ý muốn

Hiện nay, nhiều nữ công nhân chưa có đầy đủ kiến thức dự phòng và các biện pháp tránh thai an toàn nên việc quan hệ tình dục, sống chung trước hôn nhân, viêm nhiễm đường sinh sản và dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn, phá thai và sinh con thứ ba xảy ra nhiều với đối tượng là các nữ công nhân ở những khu công nghiệp.

Lý giải cho “lỗ hổng" này, chị Nguyễn Thị Duyên đang làm việc tại Công ty TNHH Finetex Việt Nam chia sẻ: “Công nhân chúng tôi đi làm tối ngày cũng chỉ đủ ăn, dành dụm một chút cho gia đình. Thời gian ở công ty chiếm gần 1/2 thời gian. Đi làm về chỉ muốn ngủ, lấy sức để ngày mai đi làm tiếp, vì thế không thể có thời giờ đọc sách báo, xem ti vi, nghe đài, nói gì đến chuyện nghe và tìm hiểu các vấn đề về chăm sóc SKSS... Đặc biệt, hiện nay nhiều công nhân xa nhà đã thuê trọ và đã có nhiều cặp “góp gạo thổi cơm chung". Không ít đôi “ăn cơm trước kẻng" do không biết kiến thức KHHGĐ. Chính vì vậy việc tiếp cận các thông tin về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục, cách sử dụng các biện pháp tránh thai là rất bổ ích đối với công nhân nữ" chúng tôi, giúp chúng tôi phòng tránh được các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, dự phòng và tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bà Vũ Thị Minh Phượng - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam chia sẻ: Việc triển khai tốt công tác chăm sóc SKSS chủ động bắt nguồn từ nhu cầu thiết yếu của người lao động. Đó chính là đòn bẩy để thúc đẩy sự tăng trưởng, lớn mạnh hơn nữa của các công ty và các doanh nghiệp, vì vậy trong thời gian tới Công đoàn các khu công nghiệp của tỉnh và các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn mong muốn Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều đợt truyền thông về chăm sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe chủ động…góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Hà Nam.