Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam căng mình xét nghiệm SASR-CoV-2 trước giờ bầu cử

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
Hà Nam căng mình xét nghiệm SASR-CoV-2 trước giờ bầu cử
Có thể nói, chưa thời điểm nào công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 lại được đẩy nhanh tốc độ như những ngày này. Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện tập trung nhân lực ưu tiên cho việc lấy mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tăng cường nhân lực xét nghiệm để có kết quả chính xác và nhanh nhất, đảm bảo phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được an toàn, thành công, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp nên công tác lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc SARS-CoV-2 là việc làm quan trọng, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch từ hoạt động bầu cử .

01.jpg

Mặc dù số lượng mẫu xét nghiệm lớn, nhưng Ngành Y tế không thể lấy và thực hiện xét nghiệm sớm, bởi thời hạn càng ngắn thì độ an toàn càng cao. Do vậy, Ngành Y tế chủ trương chỉ lấy mẫu trước 3 ngày diễn ra bầu cử. Tại Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Sở Y tế đã tiến hành khảo sát và giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu cho toàn bộ Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh. Theo đó, sáng ngày 21/5/2021, Trung tâm đã thành lập 3 đoàn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh. Các đoàn đồng loạt lấy mẫu tại trụ sở Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh. Vị trí lấy mẫu đảm bảo thoáng mát, đủ không gian để thực hiện việc giãn cách giữa những người chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Tại tuyến huyện, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm lấy số mẫu phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn. Phân công các đội đi lấy mẫu theo từng khu vực trong huyện với yêu cầu lấy tới đâu, gọn tới đó và tuyệt đối sự nhầm lẫn và bỏ xót. Qua đó, ngày 20/5, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thành viên Ban bầu cử, Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ công tác bầu cử tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo đúng sự chỉ đạo của Sở Y tế.

Với phương châm: “lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm tích cực, kết quả chính xác", nên mẫu lấy được tới đâu, chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện xét nghiệm ngay tới đó. Tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các xe chuyển mẫu liên tục chuyển đến, từng cán bộ y tế luôn trong tâm thế chạy đua với thời gian cho việc xét nghiệm. Không khí ra quân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phục vụ cho ngày bầy cử quốc gia khẩn trương hơn bao giờ hết. Gần một tháng qua kể từ khi xảy ra ổ dịch tại thôn Quan Nhân, hệ thống xét nghiệm chưa bao giờ được ngừng nghỉ. Tuy nhiên trong những ngày này do yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị nên công tác xét nghiệm càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Theo kỹ sư Nguyễn Minh Thái, Phó giám đốc Trung tâm: Bằng mọi giá, việc thực hiện và trả lời kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 phải hoàn thành trước giờ bầu cử và theo đúng yêu cầu của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh.

04.jpg

09.jpg

Theo bác sĩ Lê Thị Trang, nhóm cán bộ làm nhiệm vụ tách chiết trước kia còn thay nhau, nhưng mấy hôm nay phải làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm, khi nào mệt quá thì chợp mắt một, hai tiếng, xong lại phải tiếp tục vào việc ngay. Mặc dù việc tách chiết đã được tự động hóa nhưng để đảm bảo đáp ứng đủ công suất của 2 hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT-PCR, đội ngũ cán bộ cũng đã được tăng cường. Các tổ nhập và phân tích dữ liệu nhưng trong những ngày này đã được bổ sung thêm cán bộ để đảm bảo số lượng mẫu xét nghiệm đến đâu, được nhập mã phân tích ngay đến đó, đồng thời đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Qua thời gian làm việc tích cực, khẩn trương, Ngành Y tế tỉnh Hà Nam đã lấy được gần 17 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ cho công tác bầu cử. Theo kỹ sư Nguyễn Minh Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đến 16 giờ ngày 22/5, Trung tâm đã hoàn thành việc xét nghiệm với tất cả số mẫu phục vụ cho công tác bầu cử. Theo kỹ sư Nguyễn Minh Thái, đội ngũ cán bộ đã phải căng mình làm việc trên 200% công suất để việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đây là một sự nỗ lực rất tích cực của tập thể đội ngũ cán bộ xét nghiệm. Tuy nhiên, niềm vui lớn hơn nữa, đó là tất cả số mẫu đã thực hiện đều không phát hiện mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.