Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc với UBND tỉnh và Sở Y tế Hà Nam

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc với UBND tỉnh và Sở Y tế Hà Nam
Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc với UBND tỉnh và Sở Y tế Hà Nam

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; về phía Sở Y tế có TS.Bs Nguyễn Trọng Khải, Tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở Y tế; Bs Trương Thanh Phòng, Phó giám đốc Sở Y tế; Ths.Bs Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

1. đkt.JPG
Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh

2. đktr.JPG

TS.Bs Nguyễn Trọng Khải, Tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở Y tế báo cáo tóm tắt kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam


Tính đến ngày 10/11, toàn tỉnh có 5 ca bệnh xác định cộng dồn đã khỏi bệnh; tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 3.905, trong đó 1.431 mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 36 người đang cách ly. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch. Các hoạt động truyền thông về diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch được đẩy mạnh. Quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, đặc biệt chú trọng quản lý các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm công tác cách ly, rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

Toàn tỉnh có 4 cơ sở cách ly tập trung, hiện còn 3 cơ sở đang hoạt động và 3 cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia, hiện còn 2 cơ sở đang hoạt động. Số chuyên gia nhập cảnh được cách ly cộng dồn là 664, số chuyên gia dự kiến nhập cảnh trong thời gian tới là 59. Công tác chỉ đạo, quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, bố trí sắp xếp trong cơ sở cách ly cho chuyên gia nhập cảnh được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm tốt các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho chuyên gia, nhóm cán bộ điều hành trong khu cách ly.

Tuy nhiên, công tác cách ly chuyên gia gặp một số khó khăn, vướng mắc về công tác bảo đảm hậu cần cho chuyên gia nước ngoài; bất đồng ngôn ngữ ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, giám sát y tế; số chuyên gia về cách ly rải rác, số lượng các đợt không đều gây khó khăn trong vận hành khu cách ly...

3. đktr.JPG
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương 

Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh trong thời gian qua.

4. đktra.JPG

Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

5 (1).JPG

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương - đại diện Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng như việc bố trí cơ sở vật chất các khu cách ly và thực hiện tốt công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Đồng thời, nhấn mạnh dịch Covid-19 vẫn thường trực, hiện hữu nên công tác phòng chống dịch phải luôn chủ động, sẵn sàng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đoàn đã có một số đề nghị với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh: Cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát người ra vào khu cách ly tại khách sạn Tiến Lộc Palace, giám sát chặt các đối tượng cách ly; tăng cường bổ sung tranh tuyên truyền tại các điểm cách ly. Bên cạnh đó, không được để lọt người nghi nhiễm, không để lây chéo trong khu cách ly và phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên điều hành khu cách ly. Tại các khu cách ly phải có kịch bản diễn tập để ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra; đưa công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly vào hoạt động thường xuyên trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

6 (1).JPG

7 (1).JPG
8 (1).JPG

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra. Đồng thời khẳng định BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, chú trọng công tác quản lý, giám sát cách ly đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Kịp thời bổ sung các biển chỉ dẫn, quy trình chỉ dẫn tại khu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp đối tượng cách ly tăng lên, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 cùng lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp đến kiểm tra công tác cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Khách sạn Tiến Lộc Palace và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.