Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đảm bảo an toàn thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện

Tin Y tế An toàn thực phẩm  
Đảm bảo an toàn thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện
Xác định dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, vì vậy, ngoài nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng nỗ lực bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện. Góp phần an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế của đơn vị.

Với mục tiêu đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho từng bệnh nhân khi đến điều trị tại bệnh viện, Bệnh viện đã đầu tư xây dựng thêm căng tin và sửa chữa lại hệ thống nhà bếp, hiện đại, bàn ghế sạch sẽ, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh ATTP, để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho mọi người. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện phục vụ khoảng gần 300 suất ăn, giá cả hợp lý, mỗi suất ăn khoảng từ 25.000 - 30.000 đồng. Đội ngũ nhân viên của nhà ăn phục vụ 3 bữa ăn chính trong ngày gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Theo đó, tình trạng kinh doanh hàng ăn uống khu vực xung quanh Bệnh viện cũng giảm đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự khu vực Bệnh viện, vệ sinh môi trường bệnh viện sạch sẽ hơn. Không chỉ phục vụ cơm ăn cho người bệnh, Bệnh viện còn phục vụ cà phê, nước giải khát đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Hiện, nhà ăn của Bệnh viện có 13 người làm việc, khuôn viên được phân chia rất ngăn nắp, thuận tiện, các khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống đều được chia thành các khu riêng biệt. Tất cả nhân viên được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề sạch sẽ; được tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ. Hàng ngày nhân viên phụ trách nhà ăn cũng thường xuyên kiểm tra cả khâu nhập thực phẩm, giám sát quy trình chế biến thức ăn. Để khắc phục tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên nhà ăn thường nhập thịt, cá, trứng, rau… cố định ở một cửa hàng của chợ, đảm bảo thực phẩm tươi sống, an toàn. Những thực phẩm sau khi mang về được rửa nhiều lần nước để làm sạch hoá chất độc hại còn tồn dư và lấy mẫu test nhanh kiểm tra độ an toàn của thực phẩm rồi mới đưa vào chế biến. Các thực phẩm chế biến đều được lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng. Tất cả các dụng cụ trước khi nấu nướng đều được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, các nhân viên làm việc tại đây cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp của các khách hàng đến ăn, qua đó họp và rút kinh nghiệm để phục vụ mọi người một cách tốt nhất. Vì vậy, nhà ăn của Bệnh viện luôn thu hút rất đông người bệnh đến ăn, uống. Có những người khi mới nhập viện ra ngoài ăn, nhưng sau thấy không thuận tiện và không đảm bảo vệ sinh lại quay vào ăn tại nhà ăn của Bệnh viện.

Có mặt tại khu vực nhà ăn này vào giờ cơm trưa, chúng tôi thấy khuôn viên sạch sẽ, thoáng mát; đội ngũ nhân viên thân thiện với thực đơn phong phú, đa dạng, thay đổi theo từng ngày để tránh sự nhàm chán trong bữa ăn. Tại đây, không khí bữa ăn thật thân mật và gần gũi, không còn khoảng cách giữa những người xa lạ, họ quây quần cùng nhau ngồi ăn cơm, cùng trò chuyện vui vẻ, cùng chia sẻ tâm sự như là người một nhà. Bệnh nhân Nguyễn Thị Hằng (Thanh Liêm), cho hay: “Tôi rất hài lòng với các món ăn tại đây. Thức ăn ngon và sạch sẽ, giá cả hợp lý. Nhà ăn cũng gần nên rất thuận tiện cho việc đi lại". Hay như trường hợp chị Nguyễn Thị Anh (Bình Lục), chia sẻ: “Lúc đầu tôi rất lo lắng về vấn đề ăn uống vì nhà xa, lại không có người thân trên thành phố. Khi đến đây tôi thấy yên tâm bởi Bệnh viện có dịch vụ ăn uống rất tốt. Nhà ăn lúc nào cũng sạch sẽ, món ăn cũng đa dạng và rất hợp khẩu vị".

Để đảm bảo tốt cho bữa ăn của bệnh nhân và cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao bộ phận nhà ăn thực hiện tốt việc đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là chú trọng nguồn thực phẩm đầu vào đảm bảo chất lượng. Hằng tuần, Bệnh viện thường xuyên cử cán bộ xuống nhà ăn để kiểm tra, nhắc nhở về vấn đề đảm bảo ATVSTP, thái độ phục vụ. Nhiều năm nay, nhà ăn của Bệnh viện chưa từng xảy ra ngộ độc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều đánh giá khá tốt về chất lượng thức ăn cũng như thái độ phục vụ của nhà ăn Bệnh viện. BSCKII Đỗ Trung Đông - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức cho nhân viên bếp ăn khám sức khoẻ, học tập kiến thức VSATTP theo đúng quy định. Tăng cường công tác tự kiểm tra giám sát về chất lượng thực phẩm cung cấp. Duy trì chế độ kiểm tra chất lượng nguồn nước và vệ sinh cơ sở; đầu tư trang thiết bị dụng cụ chứa đựng bảo quản thực phẩm. Theo bác sỹ Đông, để nâng cao chất lượng và tay nghề, hằng năm Bệnh viện còn tổ chức Hội thi nấu ăn cho cán bộ nhà ăn và cả phụ nữ các khoa, phòng trong Bệnh viện.

Thực tế, trong quá trình kiểm tra hàng năm của Sở Y tế và Chi cục ATVSTP tỉnh cho thấy, các bếp ăn tập thể của bệnh viện trên địa bàn đều đảm bảo các điều kiện về VSATTP. Với sự chú trọng của các bệnh viện và sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, đến nay, tỉnh chưa có một trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện. Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi người cũng cần nhìn nhận vấn đề “sức khỏe là vốn quý" và nói không với những suất ăn giá rẻ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhìn chung, việc nâng cao các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bởi đảm bảo chất lượng VSATTP tại bếp ăn, không chỉ giúp người bệnh có sức khỏe tốt, mà còn góp phần an sinh xã hội và mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình điều trị bệnh.​