Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Y tế nỗ lực triển khai Đề án 06 gắn với chuyển đổi số để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn

Tin Y tế Tin hoạt động  
Bộ Y tế nỗ lực triển khai Đề án 06 gắn với chuyển đổi số để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn
Bộ Y tế rất quan tâm, thúc đẩy triển khai thực hiện Đề án 06 gắn với chuyển đổi số ngành y tế, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lấy người dân, người bệnh làm trung tâm...

Chiều 21/7, tại trụ sở Bộ Y tế, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Y tế về việc triển khai Đề án 06. 

Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư...

Làm việc với đoàn, về phía Bộ Y tế có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đại diện văn phòng/vụ/cục/viện/bệnh viện.

Gắn triển khai Đề án 06 với chuyển đổi số y tế, lấy người dân, người bệnh làm trung tâm

Báo cáo của Bộ Y tế tại buổi làm việc cho biết, Bộ Y tế rất quan tâm, thúc đẩy triển khai thực hiện Đề án 06 gắn với chuyển đổi số ngành y tế, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lấy người dân, người bệnh làm trung tâm; mục tiêu người dân được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe suốt đời, từ khi sinh ra đến khi không còn trên cõi đời.

Công tác triển khai Đề án 06 là một nội dung quan trọng trong tất cả các buổi giao ban và trong nhiều cuộc họp của Bộ Y tế. Để huy động cả hệ thống chính trị lĩnh vực y tế vào cuộc, Ban cán sự đảng Bộ Y tế đã ban hành Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ ngày 03/02/2023 về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bộ Y tế hiện đã chuyển xong toàn bộ dữ liệu thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời duy trì việc chuyển ngay các dữ liệu thông tin tiêm chủng COVID-19 phát sinh mới theo ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, thống kê, cập nhật thông tin dữ liệu nguồn lực y tế (dữ liệu về y sĩ, bác sĩ, bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc, giường bệnh, trang thiết bị y tế…) vào cơ sở dữ liệu của ngành y tế; Kết nối xác thực, làm sạch dữ liệu về y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; Bộ Y tế đã cử đơn vị chuyên môn làm việc với Sở Y tế Hà Nam và TTYT thị xã Duy Tiên, để khảo sát thực trạng dữ liệu nguồn lực y tế, thống nhất biểu mẫu và phương án triển khai thí điểm thu thập dữ liệu nguồn lực y tế tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Dựa trên kết quả thí điểm tại tỉnh Hà Nam, đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế đã dự thảo các chỉ tiêu quy định nhóm thông tin cơ bản về nguồn lực y tế (thông tin, dữ liệu về y sĩ, bác sĩ, bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc, giường bệnh, trang thiết bị y tế,…).

Về thực hiện các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu, trong đó có kết nối nhóm dữ liệu liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng sinh, báo tử; giấy khám sức khoẻ phục vụ cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe, tính đến ngày 19/7, đã có 1.085 cơ sở đã liên thông giấy khám sức khoẻ lái xe với tổng số 726.671 giấy khám sức khoẻ lái xe đã ký số; đã có 1.191 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông giấy chứng sinh với tổng số giấy chứng sinh đã liên thông là 226.126; đã có 386 cơ sở khám chữa bệnh liên thông giấy báo tử với tổng số Giấy báo tử đã liên thông là 2.378...

Đại diện Bộ Y tế cũng báo cáo, Bộ Y tế đã có Chỉ thị, nhiều văn bản chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ, các địa phương đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, các bệnh viện đã chủ động phối hợp với các ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán để triển khai...

Bộ Y tế cũng đã thực hiện đơn giản hoá, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực của ngành để tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp...

Nỗ lực để thực hiện Đề án 06 hiệu quả hơn

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, những dịch vụ công hiện nay đã được cập nhật, công bố, xã hội đều đang dõi theo, kỳ vọng. Dữ liệu của Bộ Y tế chính là một trong những điểm mấu chốt, mắt xích quan trọng để đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, các dữ liệu của bộ, ngành khác nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06. Vai trò của Bộ Y tế trong triển khai thực hiện Đề án 06 rất quan trọng.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế cùng các đơn vị đã tập trung thảo luận, đánh giá những nhiệm vụ, nội dung, vấn đề có liên quan đến triển khai Đề án 06 của Bộ Y tế. Hiện trong những nhiệm vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ đang được Bộ Y tế thực hiện vẫn còn một số phần việc chưa hoàn thành so với tiến độ đặt ra.  

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Tổ Công an triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã giải đáp và hướng dẫn, hỗ trợ Bộ Y tế biện pháp tháo gỡ, giải quyết hiệu quả những vướng mắc, hoàn thiện các thủ tục, qua đó thúc đẩy việc triển khai nhanh chóng những nhiệm vụ đặt ra trong Đề án 06. 

Đánh giá, chia sẻ những khó khăn của Bộ Y tế đang gặp trong triển khai Đề án 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định Tổ Công tác triển khai Đề án 06, Bộ Công an luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ Bộ Y tế trong việc triển khai Đề án 06.

Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ tin tưởng với quyết tâm chính trị và vai trò quan trọng của người đứng đầu Bộ Y tế cũng như ngành y tế đối với đất nước, xã hội, việc triển khai Đề án 06 của Bộ Y tế sẽ góp phần mang lại lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe của nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ của Bộ Công an, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đối với Bộ Y tế. 

Thông tin thêm về tình hình, kết quả và các lộ trình đang triển khai thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Trên cơ sở gợi mở, trao đổi kinh nghiệm của Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Y tế sẽ sớm thành lập, củng cố cơ quan giúp việc chuyên sâu về triển khai Đề án 06 tại Bộ Y tế, đồng thời đưa những nội dung triển khai Đề án 06 vào giao ban nhiệm vụ hàng tháng, nhằm đôn đốc, thực hiện hiệu quả hơn Đề án 06 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất với Tổ Công tác triển khai Đề án 06, Bộ Công an một số nội dung có liên quan đến công tác phối hợp giữa nhiều bộ, ngành trong quản lý, khai thác, kết nối… dữ liệu, giúp Bộ Y tế triển khai hiệu quả Đề án 06.

"Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Công an và các bộ, ngành trong việc triển khai thực hiện Đề án 06"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói. (Sức khoẻ & Đời sống, trang 2).​