Skip Ribbon Commands
Skip to main content

5 nhóm thực phẩm để qua đêm sinh độc tố, gây hại cơ thể

Tin Y tế Tin cần biết  
5 nhóm thực phẩm để qua đêm sinh độc tố, gây hại cơ thể
Một số thức ăn để qua đêm có thể làm biến chất, mất chất, thậm chí còn có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư...

Việc nấu nhiều đồ ăn không dùng hết thường gây tiếc nuối cho nhiều người, vì thế họ thường chọn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để lần sau dùng tiếp. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào để qua đêm cũng an toàn cho sức khỏe. Điều đáng ngại là nhiều người vẫn bỏ qua việc này bởi thức ăn vào cơ thể không phản ứng ngay, mà theo thời gian, đây chính ra 1 phần nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn đã thức ăn đã nấu chín, bảo quản trong môi trường tủ lạnh sẽ dễ sản sinh ra vi khuẩn và là môi trường thuận lợi cho những loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột, đường tiêu hóa phát triển và xâm nhập.

Đặc biệt, với rau xanh khi đã nấu chín tồn tại khá nhiều nitrat. Sau một thời gian vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển bên trong rau và phân giải lượng nitrat này tạo thành chất nitrit, một chất rất có hại gây ung thư. Dù bạn có đun đi đun lại nhiều lần cũng không thể khử được chất này. 

5 nhóm thực phẩm để qua đêm sinh độc tố, gây hại cơ thể

Rau xanh đã nấu chín

Trong rau chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin cực kì tốt cho sức khỏe, cho việc bổ sung thêm những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển cho cơ thể. Nhưng theo những nghiên cứu khóa học cho rằng, nên tránh ăn những loại rau xanh nấu chín để qua đêm, vì trong rau có chứa nhiều chất nitrat. Khi được nấu chín và để qua đêm, cùng với sự phát triển và xâm nhập của những loại vi khuẩn, nitrat sẽ được biến đổi thành nitrite, đây là một loại chất gây ung thư.

Các loại hải sản

Hải sản là thức ăn có chứa nhiều những khoáng và vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi, kẽm rất tốt cho những người muốn cung cấp dưỡng chất tốt cho xương răng và canxi cho cơ thể. Nhưng với những thức ăn hải sản này khi được để qua đêm trong tủ lạnh thì sẽ không còn giữ được những dưỡng chất đó nữa, mà thay vào đó là biến chất thành những chất độc hại, gây ảnh hưởng đến gan và thận, không tốt cho sức khỏe. Nên khi chế biến, bạn nên chế biến vừa đủ để tránh tình trạng ăn thừa, vứt bỏ rất lãng phí.

Trứng chiên, trứng luộc

Trứng là thức ăn rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là khi được nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh sẽ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ cho những loại vi khuẩn gây hại đến đường ruột và đường tiêu hóa. Chưa kể đến thói quen của người Việt là ăn trứng chiên tái, luộc trứng lòng đào, đây là những món ăn mà trứng không được chế biến chín. Điều này sẽ rất dễ dẫn đến việc xâm nhập của những loại vi khuẩn, kí sinh trùng 

Các loại nấm

Bởi nấm khi được chế biến làm chín, qua thời gian để qua đêm trong tủ lạnh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất trong những loại thức ăn khác. Nhưng hiện nay, vẫn có nhiều gia đình vẫn còn giữ thói quen ăn thức ăn còn thừa và để qua đêm bảo quản trong tủ lạnh, đây là những nguyên nhân khiến cho nguy cơ ngộ độc, gây ung thư bởi những món ăn thực phẩm không được đảm bảo.

Các món canh

Nấu canh rất tốn thời gian và công sức, đặc biệt là những món hầm, người ta thường đun một nồi lớn và ăn dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên, việc đựng canh trong nồi nhôm, nồi sắt lâu ngày sẽ tiết ra các chất có hại cho cơ thể người.

Hơn nữa, trong các loại canh có chứa nhiều loại gia vị cùng lúc như mắm, muối, bột ngọt… Khi để qua đêm, những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Ăn lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư.​