Skip Ribbon Commands
Skip to main content

2.184 mẫu ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 được xét nghiệm

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
2.184 mẫu ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 được xét nghiệm
Tính đến 17 giờ 00 ngày 3/08/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã giám sát, lấy 2.184 mẫu xét nghiệm, trong đó có 05 bệnh nhân dương tính với Covid-19 (04 bệnh nhân đã khỏi bệnh), 2.152 mẫu cho kết quả âm tính, 24 mẫu đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, đã có 6.693 trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Số trường hợp cách ly đã qua 14 ngày tại nơi cư trú và qua cơ sở y tế, cách ly tập trung là 5.526 người, đang thực hiện cách ly là 1.167 người. 

Ảnh 1.JPG

Nhằm tăng cường công  tác phòng chống dịch COVID-19, không để dịch xâm nhập lây lan ra cộng đồng,  đội ngũ cán bộ trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã không quản mưa, nắng  “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” những người đi từ Đà Nẵng trở về địa phương.

Ảnh 2.JPG
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật rà soát điều tra tình hình sức khỏe tất cả những trường hợp đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam về Hà Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Ngành Y tế luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh để lãnh đạo, triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, điều tra các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe, khử khuẩn các vùng, địa phương có nguy cơ cao. Đặc biệt là tiến hành rà soát, những người đã từng đến đến Đà Nẵng và những trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 620. Kết quả xét nghiệm ngày 03/8/2020, 16 mẫu xét nghiệm thực hiện trong ngày đều có kết quả âm tính lần 1 với Sars-CoV-2, trong đó có cả trường hợp F1 (tiếp xúc gần) với bệnh nhân 620 và cả trường hợp nghi ngờ khác. Hiện 50 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) đều được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly y tế. Bên cạnh đó, Ngành Y tế cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục theo dõi sức khỏe các công dân và các chuyên gia đang thực hiện cách ly tại Trung đoàn 151, trường Cao đẳng Y tế, tòa nhà Tiến Lộc, khách sạn Bình Minh.

Cũng theo Ban chỉ đạo, sau một thời gian không có dịch trên địa bàn tỉnh, đến nay đã ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng, nên việc phát hiện sớm các ca mắc do lây nhiễm chéo là quan trọng nhất tại thời điểm này. Do đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Ngành Y tế yêu cầu các đơn vị y tế cần tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch và theo các hướng dẫn mới. Đẩy mạnh giám sát các trường hợp người đi từ vùng dịch về địa phương để báo cáo và theo dõi sức khỏe. Vận động nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; Quyết định số 1556/QĐ-UBND ngày 3/8/2020 của UBND tỉnh Hà Nam về việc thiết lập khu vực cách ly y tế đối với 1 cụm dân cư tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ (TP. Phủ Lý) để phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục thực hiện công tác khử khuẩn tại các đơn vị, địa phương. Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức để người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.