Skip Ribbon Commands
Skip to main content

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mạn tính

Tin Y tế Tin cần biết  
10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mạn tính
Các loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn hạn chế được các cơn đau đầu mạn tính.

Một số người hiếm khi bị đau đầu, nếu bị đau đầu, họ chỉ cần uống một viên aspirin sẽ chấm dứt cơn đau. Nhưng đối với những người khác, đặc biệt là những người đang đối phó với chứng đau nửa đầu mạn tính thì việc tìm kiếm những phương pháp giảm đau khó khăn hơn rất nhiều.

Thật may mắn khi biết rằng chế độ sinh hoạt hằng ngày có thể có tác động lớn đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu. Một số cấu trúc não có liên quan đến chứng đau nửa đầu (chẳng hạn như vùng dưới đồi) có liên quan đến việc điều chỉnh nhịp điệu hàng ngày tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, tuân thủ một chế độ sinh hoạt đều đặn, ăn và ngủ đúng giờ mỗi ngày,  không bỏ bữa hoặc ngủ muộn, có thể giúp hạn chế cơn đau một cách lâu dài.

Các nhà khoa học chưa khẳng định được chính xác các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cơn đau. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm và giúp giảm đau hiệu quả, ngăn ngừa các cơn đau kéo dài gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

1. Sữa ít béo

Sữa là một chất lỏng giàu protein hydrat hóa và có đầy đủ các khoáng chất quan trọng như canxi và kali. Nó cũng chứa nhiều riboflavin tự nhiên và được tăng cường vitamin D, một số nghiên cứu cho thấy sữa ít béo có thể làm giảm tần suất đau đầu ở những người bị chứng đau nửa đầu.

2. Cà phê

Caffeine là thành phần chính trong nhiều loại thuốc chữa đau đầu, từ các loại thuốc không kê đơn đến các phương pháp điều trị theo toa. Caffeine được cho là làm tăng tác dụng của các loại thuốc này trong điều trị chứng đau đầu. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá nhiều caffeine, nó có thể có tác dụng ngược lại và gây ra tình trạng đau.

Khi bạn tiêu thụ caffeine hàng ngày và sau đó đột ngột dừng lại, việc cai nghiện caffeine cũng có thể gây ra đau đầu. Vì vậy, tốt nhất là nên lắng nghe cơ thể của bạn: nếu bạn thấy đau đầu hơn khi uống nhiều cà phê (hoặc đồ uống có chứa caffeine khác), hãy cắt giảm chúng. Các nhà khoa học không kết luận rằng những người bị chứng đau nửa đầu nên từ bỏ cà phê hoàn toàn. Tuy nhiên, cà phê là một chất lợi tiểu nên sẽ gây mất nước cho cơ thể. Nếu bạn nhận thấy mình dường như bị thiếu nước và cảm thấy đau đầu sau khi uống cà phê thì bạn nên bổ sung nước để cân bằng.

3. Dưa lưới

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưa lưới có thể giúp ổn định mức insulin ở những bệnh nhân không mắc bệnh đái tháo đường và vì lượng đường trong máu thấp có thể là nguyên nhân gây đau đầu, nên ăn dưa lưới có thể giúp giảm đau đầu. Thêm vào đó, trái cây này chứa nhiều magie và kali cũng như nước giúp hỗ trợ quá trình hydrat hóa tốt.

4. Gừng

Nếu cơn đau đầu của bạn đi kèm với cảm giác buồn nôn, sử dụng gừng sẽ là một cách hiệu quả nhất. 

5. Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều kali, có thể làm giảm đau đầu do tiêu thụ nhiều natri. Trên thực tế, một củ khoai tây có vỏ chứa 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày đối với kali cho phụ nữ và 26% cho nam giới. Mơ khô, đậu lăng, mận khô, bí, nho khô và đậu tây cũng là những chất có hàm lượng kali cao.

6. Nước

Tuy không thực sự là một loại thực phẩm, nhưng uống đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

7. Trứng

Trứng chứa nhiều riboflavin có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Trứng luộc hoặc trứng bác cung cấp protein dễ tiêu hóa, điều này sẽ giúp giữ mức đường huyết ổn định và toàn bộ cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn, bao gồm cả não của bạn.

8. Quả óc chó và quả bơ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều EPA và DHA (hai loại axit béo omega-3 chính) không chỉ giúp chống lại chứng viêm, mà còn ít bị đau đầu hơn.

9. Cá béo

Nghiên cứu cho thấy magiê, riboflavin (vitamin B2), vitamin B12 và coenzyme Q10 - 4 thành phần thường được tìm thấy trong các loại cá như cá ngừ và cá hồi - có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Riêng cá hồi có 108% lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày của chúng ta trong một khẩu phần. Ngoài ra, cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3 chống viêm.